Đặt dịch vụ

Mẫu đặt dịch vụ:
Gửi thông tin:

Hỗ trợ trực tuyến

Ngày 19/ 09 / 2018. Chùa Hương đón nhận bằng di tích Quốc Gia đặc biệt


lễ đón nhận bằng di tích.jpg

Sân khấu trên dòng suối Yến, nơi sẽ diễn ra lễ đón nhận bằng di tích Quốc Gia đặc biệt cho quần thể thắng cảnh Hương Sơn - Chùa Hương


Những điểm đặc biệt của khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.

1 -  Là một quần thể di tích  lớn nhất Quốc gia,  gồm nhiều hệ thống đình, đền, chùa ,hang, động tọa lạc rải rác quanh dãy núi Hương Sơn ở 5 thôn: Yến Vỹ, Đục Khê, Hội Xá, Tiên Mai và Phú Yên. Các di tích Phật giáo này  được chia làm 3 tuyến chính là: Thiên Trù - Hương Tích; Tuyến Long Vân - Thanh Sơn; Tuyến Bảo Đài - Tuyết Sơn. Nổi bật quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn là các Chùa, động ở đây được phát hiện và xây dựng vào các thế kỷ 15, 16 ,17,18, 19. Không gian di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Chùa Hương có hệ núi non kỳ vỹ, điệp điệp trùng trùng và huyền ảo.  Các dãy thạch nhũ muôn hình vạn trạng mà dân gian gọi bằng cái tên dân giã như cây vàng, cây bạc, đụn gạo, chuồng lợn,nong tằm, né kén, ao bèo gắn với tín ngưỡng nông nghiệp. Hàng năm chùa Hương đón hơn 1 triệu du khách về lễ Phật, cầu may mắn.

2 - Hành hương về miền đất Phật chùa Hương, du khách như lạc vào cỗi tiên cảnh. Phong cảnh nơi đây với núi, non trùng điệp hòa quyệt với hương trầm, mây núi. Chẳng thế mà nhà thơ Chu Mạnh Trinh đã phải thốt lên:

Bầu trời cảnh bụt

Thú Hương Sơn ao ước bấy lâu nay

Kìa non non, nước nước, mây mây

Đệ nhất động hỏi đây có phải?

Đặc biệt chùa Hương trở thành nơi hội tụ của những danh nhân lịch sử cùng các danh nhân văn hóa của dân tộc . 162 bia đá, lập năm cảnh trị 1667 cho thấy sự ghi chép, tu sửa, tôn tạo, hưng công, tạc tượng, đúc chuông và văn thơ đề vịnh của chúa Trịnh Sâm, của các Quan nghè, quan Đốc học  suốt từ thời Lê đến thời Nguyễn. Chùa Hương  còn là đề tài cảm hứng sáng tác thi ca của các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như : Tản Đà, Chu Mạnh Trinh, Cao Bá Quát, Chế Lan Viên, Tố Hữu.

Tô điểm thêm cho quần thể thắng cảnh Hương Sơn là Chùa Hương có những công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, hài hòa, tinh sảo,độc đáo do bàn tay người Việt tạo nên.Trong đó phải kể đến Tháp Viên Công, gác chuông Thiên Trù, Cổng Nam thiên Môn và hơn 100 mái chùa  . Các công trình điêu khắc thuộc thời đại cuối thời Trần đầu thời Lê “thế kỷ 16-17”. Văn bản có niên đại sớm nhất là “Hương tích sơn động chung” ở động Hương tích, đúc năm Thịnh Đức thứ 3 - 1655 đời Lê Thần Tông. Quả chuông đồng đúc năm 1794 đời Tây Sơn.

3 - Quần thể thắng cảnh Hương Sơn có hệ sinh thái, thảm thực vật đa dạng, phong phú, là một kho dự trữ thiên nhiên to lớn về bảo tồn các loài động vật quí hiếm, là rừng phòng hộ và là vành đai sáng giá của Thủ đô Hà Nội.

     Với những giá trị to lớn về lịch sử, tôn giáo, ngày 25/12/2017, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định công nhận quần thể thắng cảnh Hương Sơn là di tích Quốc gia đặc biệt

Ngày 19 tháng 9 năm 2018 UBND huyện Mỹ Đức và xã Hương Sơn, Tùng lâm Hương Tích,  long trọng đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt,

Chương trình đón nhận bằng di tích quốc Gia, được UBND huyện Mỹ Đưc, Tùng Lâm Hương Tích tổ chức vào tối ngày 19 tháng 9 năm 2018 địa điểm tại sân khấu lớn trên dòng suối Yến  ngay cạnh Đền Trình Ngũ Nhạc.

Chương trình được diễn ra trang trọng vào 19h30 tối ngày 19 tháng 9 . Với sự góp mặt của các ban ngành của chính phủ , bộ văn hóa thể thao và du lịch, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các đơn vị báo chí , và được truyền hình trực tiếp trên các kênh HTV và đài truyền hình Hà Nội vào lúc 20h 

Sự kiện này là một sự kiện quan trong, nhằm rìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, quảng bá thêm những giá trị văn hóa tâm linh, cũng  như phát triển du lịch  của chùa Hương trong thời gian tới.

 

 

 


Lễ hội chùa Hương

Hotline

phục vụ 24/24h

0982.071.550

phục vụ 24/24h

0915.095.940

Làng Yến Vỹ - Làng sở tại
Theo hán tự, hai từ Yến Vỹ có nghĩa là đuôi con chim én.
Đền trình chùa Hương - tên chữ Ngũ Nhạc Linh Từ
Đền Trình, tên chữ là Ngũ Nhạc Linh Từ tên dân gian thường
Chùa Thiên Trù
Chùa Thiên Trù toạ lạc trên thềm núi Lão, được xây dựng từ
Chùa Tiên Sơn
Năm 1903 một người dân địa phương cùng với con trai đi đào
Động Hương Tích - chùa Hương
Từ cửa động đi xuống động ,hiện nay là 120 bậc đá kê không
Chùa Thanh Sơn - Hương Đài
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Tuyến chùa Tuyết Sơn
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Tuyến chùa Long Vân
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Ngày 19/ 09 / 2018. Chùa Hương đón nhận bằng di tích Quốc Gia đặc biệt
Lễ đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể di tích
Dự án khu du lịch sinh thái tại xã Hương Sơn - Chùa Hương
Chùa Hương sẽ có khu du lịch nghỉ dưỡng trong thời gian tới
Dự án tuyến cáp treo Hương Bình nối Chùa Tiên Đầm Đa với khu du lịch Chùa Hương
Tuyến Cáp treo nối khu du lịch chùa Hương và khu du lịch

Đang online: 8

Tổng truy cập: 427474