Đặt dịch vụ

Mẫu đặt dịch vụ:
Gửi thông tin:

Hỗ trợ trực tuyến

Ngày kháng đảng Bồ Tát Quán Thế Âm 19/02 Âm Lịch

DSC_0083.JPG

KÍNH MỪNG NGÀY KHÁNH ĐẢNG BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM 19 - 02

Những năm đầu khi mới  khai sơn, các vị tổ sư ở chùa Hương chỉ tổ chức Khánh đản Quán Thế Âm Bồ tát vào ngày 19-2 âm lịch. Đến triều vua Thành Thái năm thứ 8 (1896), lễ hội lớn nhất đầu tiên được tổ chức kéo dài từ mồng 6 tháng Giêng đến hết tháng Hai âm lịch.

 Những năm tiếp theo, lễ hội kéo dài thêm bởi lòng người bịn rịn lưu luyến với lễ hội. Ngày nay Lễ hội Chùa Hương kéo dài suốt 3 tháng mùa Xuân, trở thành lễ hội dài nhất Việt Nam, mỗi năm có hàng chục vạn người trẩy hội và ngày  Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm 19-2 âm lịch  được tổ chức hàng năm như một ngày lễ lớn của lễ hội .

vũ khúc thiên thủ Quán Thế Âm.jpg

Vũ khúc Thiên thủ Quán Âm

Hàng năm cứ đến chiều ngày  18-2 âm lịch, là công tác chuyển bị cho ngày Kháng Đảng được bố trí tổ chức,  dòng suối Yến  trôi dần vào đêm. Suối Yến trở nên huyền phiêu bởi 2.009 ngọn hoa đăng được thả trôi lung linh huyền ảo như hàng ngàn nốt nhạc vô thanh buông trên mặt nước dập dờn. Cơ hồ như hàng ngàn ngọn đèn của lòng từ bi kham nhẫn của Bồ tát Quán Thế Âm đang soi đường cho chúng tôi đi vào cõi giác.

DSC_0013.JPG

 Lễ Khánh đản Phật Bà chùa Hương hàng năm được tổ chức tối ngày 18 - 02 tại sân chùa Thiên Trù, Sau lời khai mạc của ông Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức) và pháp thoại của Thượng tọa Thích Minh Hiền (trụ trì chùa), là màn ca vũ nhạc Thiên Thủ Quán Âm vốn rất ấn tượng từ nhiều năm trước, do Đại đức Thích Trường Xuân (trụ trì chùa Thầy) đạo diễn.

 Có thể nói, vũ khúc Thiên Thủ Quán Âm trong đêm Khánh đản chùa Hương năm đã vượt lên những chủ đích tôn giáo, nghệ thuật, bởi nó không chỉ đem đến thông điệp lớn về từ bi, sức mạnh và lòng cứu độ mà còn đạt được sự thể nhập cội nguồn ở trong sâu thẳm của tâm hồn.

hoa đăng trên suối Yến.jpg

2.009 ngọn hoa đăng lung linh huyền ảo trên Suối Yến

 Sau màn Thiên Thủ Quán Âm là chương trình giới thiệu đĩa DVD Hương Sơn ca - một tổ hợp các ca khúc về Phật giáo và chùa Hương của các nhạc sĩ Hoàng Quý, Phạm Duy, GS.Trần Văn Khê... Hương Sơn ca tập hợp 5 ca khúc mang âm hưởng Phật giáo nổi tiếng từ hơn nửa thế kỷ trở lại đây

 Những bài hát Chùa Hương, Em đi chùa Hương đã trở thành những ca khúc bất hủ về chùa Hương, vang lên sâu lắng giữa sân chùa Thiên Trù trong đêm Khánh đản. Hàng ngàn ngọn nến trên tay khán giả Phật tử cùng đung đưa theo tiếng nhạc, khiến cảnh vật càng trở nên lung linh huyền ảo. Tiếp nối, giai điệu trầm bổng đầy sùng kính của Chắp tay hoa do ca sĩ Mỹ Linh thể hiện: “Chắp tay lạy Người cho xin nụ cười/Chắp tay lạy Trời cho đám mưa rơi/Chắp tay lạy Đất cho mầm cây tươi/Chắp tay lạy Nước cho mát cõi đời…”. Có lẽ khi sáng tác bài hát này, nhạc sĩ Phạm Duy cùng người bạn đạo Phạm Thiên Thư đều đã “ngộ”, bởi tinh thần của Tâm kinh Bát nhã bàng bạc, xuyên suốt tác phẩm. Đạo mà cũng rất đời, bài hát với những tiết tấu ngắn, âm hưởng rộn ràng tươi tắn, kết hợp nhạc nền trì tụng xuyên suốt bài hát như tiếng mõ, giữ nhịp cho điệp từ chắp tay lạy, khiến người ta liên tưởng đến âm vang và nhịp điệu của cụm từ “Sắc tức thị không, không tức thị sắc”. 

lễ ngú bách danh tại động hương tích chùa hươn.jpg

Niệm danh hiệu Quán Thế Âm trong đông Hương Tích

 Từ 11 giờ đêm 18-2 đến 1 giờ sáng 19-2 âm lịch, 2.009 ngọn nến được thắp lên trong động Hương Tích bắt đầu lễ “Ngũ bách danh” (niệm 500 danh hiệu Đức Quán Âm) với hàng nghìn Tăng Ni và Phật tử tham dự. Lòng động Hương Tích bao la, ôm chứa hàng ngàn Phật tử. Mặc dù du khách rất đông, nhưng không hề có sự ách tắc chen lấn xô đẩy, bởi tất thảy mọi người đều ngồi xếp hàng trật tự, ai đến được đâu thì ngồi tiếp theo ở đó, không ai vượt qua người khác để tiến lên. Dòng người ngồi tụng niệm cứ nối nhau kéo dài ra mãi. Những người đến muộn, không vào được trong động, thì ngồi xuống tụng niệm ở Quán Âm kiều. Những tiếng niệm Phật, tụng kinh hòa âm vào nhau tạo thành bản giao hưởng khổng lồ cơ hồ như lay động cả vũ trụ.

 Đường vào động Hương Tích vốn hiểm trở là để đo sự kiên trì của du khách. Ngày nay đã có cáp treo, nhưng chúng tôi nhận thấy trong đêm Khánh đản Phật Bà, hầu hết Phật tử đều kiên trì đi bộ du ngoạn theo lối xưa, chiêm bái Hương Tích với lòng thành tưởng niệm Bồ tát Quán Âm. Bởi vì, bách bộ vẫn thu hoạch được nhiều ý nghĩa riêng mà cáp treo của thời công nghệ không thể nào có được. Trải qua khổ công trèo non lội suối mới cảm nhận hết công hạnh tu trì của Bồ tát khi xưa và thực sự chiêm ngưỡng phong cảnh kỳ sơn tú thủy cùng niềm an lạc nơi đất Phật

Nam Mô Bổn Sự Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính gửi tới quý phật từ và du khách trẩy hội chùa Hương, thân tâm An lạc vạn sự cát tường!

                                                   A Di Đà Phật.

 


Lễ hội chùa Hương

Hotline

phục vụ 24/24h

0982.071.550

phục vụ 24/24h

0915.095.940

Làng Yến Vỹ - Làng sở tại
Theo hán tự, hai từ Yến Vỹ có nghĩa là đuôi con chim én.
Đền trình chùa Hương - tên chữ Ngũ Nhạc Linh Từ
Đền Trình, tên chữ là Ngũ Nhạc Linh Từ tên dân gian thường
Chùa Thiên Trù
Chùa Thiên Trù toạ lạc trên thềm núi Lão, được xây dựng từ
Chùa Tiên Sơn
Năm 1903 một người dân địa phương cùng với con trai đi đào
Động Hương Tích - chùa Hương
Từ cửa động đi xuống động ,hiện nay là 120 bậc đá kê không
Chùa Thanh Sơn - Hương Đài
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Tuyến chùa Tuyết Sơn
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Tuyến chùa Long Vân
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Ngày 19/ 09 / 2018. Chùa Hương đón nhận bằng di tích Quốc Gia đặc biệt
Lễ đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể di tích
Dự án khu du lịch sinh thái tại xã Hương Sơn - Chùa Hương
Chùa Hương sẽ có khu du lịch nghỉ dưỡng trong thời gian tới
Dự án tuyến cáp treo Hương Bình nối Chùa Tiên Đầm Đa với khu du lịch Chùa Hương
Tuyến Cáp treo nối khu du lịch chùa Hương và khu du lịch

Đang online: 7

Tổng truy cập: 427481