Đặt dịch vụ

Mẫu đặt dịch vụ:
Gửi thông tin:

Hỗ trợ trực tuyến

Tuyến chùa Tuyết Sơn

chua tuet sơn.jpgchùa tuyết sơn - chùa Hương.jpg

Nằm trong quần thể khu di tích thắng cảnh chùa Hương, tuyến chùa Tuyết Sơn nằm trên địa bàn thôn phú Yên thuộc xã Hương Sơn. Quý khách muốn tới thăm quan khu vực này cũng phải trải qua dòng suối Tuyết dài 1.5km  để đến được của chùa, gồm chùa Bảo Đài và Động Tuyết Sơn

Trên cửa động khắc ba chữ Hán “Ngọc long động”, trong động chia thành hai nhánh động nhỏ. Một nhánh động là tam bảo thờ phật bên cạnh có khối thạch nhũ gọi là cây trường tuyết, trong vách đá có bức tượng phù điêu tạc bà quận chúa Ngọc Hương (Người mở ra động làm nơi thờ phật năm 1694) với đường nét chạm khắc mềm mại mang dáng vẻ hiền từ của một bà vãi tham thiền mộ đạo. Nhánh động bên là điện thờ mẫu, có tượng các cô, các cậu bằng đá.

Từ chùa Bảo Đài du khách đi khoảng 1200m thì tới động Tuyết Sơn, đường vào động tương đối bằng phẳng, động ở trên thế cao lưng chừng núi, cảnh trí nơi đây rất nên thơ. Bởi vậy Phan Huy Chú từng viết: “… Tuyết Sơn ở huyện Hoài An, có nhiều lớp núi cao, trong núi có hang động rất đẹp... Trên núi có pho tượng phật bằng đá, lại có những cây thông mọc từng hàng, coi như một dãy tán, cảnh trí xanh tốt âm u”.

Trên cửa động có khắc ba chữ nôm “Ngọc long động”, trong động chia thành hai nhánh động nhỏ: một nhánh động là tam bảo thờ phật bên cạnh có khối thạch nhũ gọi là cây trường tuyết, trong vách đá có bức tượng phù điêu tạc bà quận chúa Ngọc Hương (Người mở ra động làm nơi thờ phật năm 1694) với đường nét chạm khắc mềm mại mang dáng vẻ hiền từ của một bà vãi tham thiền mộ đạo. Nhánh động bên là điện thờ mẫu, có tượng các cô, các cậu bằng đá.

Động Tuyết Sơn có nhiều nhũ đá đẹp, theo Phan Huy Chú "có chỗ quấn quýt như một ổ rồng" vì vậy người ta đặt tên cho động Tuyết Sơn là "Ngọc Long Động".

Mùa xuân năm canh dần (1770) Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du phương Nam qua chùa Bảo Đài có đề khắc những chữ "Kỳ sơn tú thuỷ" "Bạch tuyết môn", "Ngọc long động" càng lam tôn vinh vẻ đẹp nơi đây.

Mấy năm gần đây, dưới sự trụ trì của sư thầy Thích Đàm Quy cùng nhân dân thôn Phú Yên và thập phương, được sự giúp đỡ của Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương sơn, Nhà chùa đã từng bước xây dựng tôn tạo quần thể di tích thắng cảnh tuyến Tuyết Sơn ngày một xứng danh là cảnh "kỳ sơn tú thuỷ".

 

Theo lịch sử chùa Hương

Tác giả: Cụ Nguyễn Đức Bảng




Lễ hội chùa Hương

Hotline

phục vụ 24/24h

0982.071.550

phục vụ 24/24h

0915.095.940

Làng Yến Vỹ - Làng sở tại
Theo hán tự, hai từ Yến Vỹ có nghĩa là đuôi con chim én.
Đền trình chùa Hương - tên chữ Ngũ Nhạc Linh Từ
Đền Trình, tên chữ là Ngũ Nhạc Linh Từ tên dân gian thường
Chùa Thiên Trù
Chùa Thiên Trù toạ lạc trên thềm núi Lão, được xây dựng từ
Chùa Tiên Sơn
Năm 1903 một người dân địa phương cùng với con trai đi đào
Động Hương Tích - chùa Hương
Từ cửa động đi xuống động ,hiện nay là 120 bậc đá kê không
Chùa Thanh Sơn - Hương Đài
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Tuyến chùa Tuyết Sơn
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Tuyến chùa Long Vân
Nằm trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương)
Ngày 19/ 09 / 2018. Chùa Hương đón nhận bằng di tích Quốc Gia đặc biệt
Lễ đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể di tích
Dự án khu du lịch sinh thái tại xã Hương Sơn - Chùa Hương
Chùa Hương sẽ có khu du lịch nghỉ dưỡng trong thời gian tới
Dự án tuyến cáp treo Hương Bình nối Chùa Tiên Đầm Đa với khu du lịch Chùa Hương
Tuyến Cáp treo nối khu du lịch chùa Hương và khu du lịch

Đang online: 7

Tổng truy cập: 427493